Truy cập nội dung luôn

  Đảng - đoàn thể

CHI BỘ PHÒNG TỔ CHỨC, HÀNH CHÍNH, THÔNG TIN, TƯ LIỆU SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ QUÝ IV/2020
Ngày đăng 27/11/2020 | 8:11 AM  | View count: 928

Thực hiện Kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2020, ngày 27/11/2020, Chi bộ phòng Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên quý 4/2020 tại Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, với sự tham gia của các đảng viên trong Chi bộ.

     Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Hà Nội. Năm 2010, khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã được Tổ chức Khoa học và giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới với những giá trị di sản, kiến trúc, văn hóa được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử. Buổi sinh hoạt của Chi bộ được tổ chức đúng vào dịp Thành phố Hà Nội tổ chức kỷ niệm 10 năm Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

     Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội có diện tích 20ha, bao gồm: khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích thành cổ Hà Nội như Bắc Môn, Đoan Môn, Hậu Lâu, rồng đá điện Kính Thiên, nhà Con rồng, nhà D67 và cột cờ Hà Nội. Những di tích trên mặt đất và khai quật được trong lòng đất tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là minh chứng đặc sắc về quá trình giao lưu văn hóa lâu dài, là nơi tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa từ bên ngoài, nhiều học thuyết, tư tưởng có giá trị toàn cầu của văn minh nhân loại. Cùng với những di tích kiến trúc độc đáo, hàng chục ngàn hiện vật tiêu biểu cho các tầng văn hoá các thời kỳ được phát hiện đã phần nào tái hiện lại quá trình lịch sử trải dài từ thế kỷ VII đến thế kỷ IX, xuyên suốt các triều đại: Lý, Trần, Mạc, Lê và Nguyễn. Khu vực trung tâm Hoàn Thành hiện có một số công trình kiến trúc thời Pháp thuộc và công trình Nhà D67 với các di tích hầm ngầm, phòng họp dưới lòng đất. Nhà D67 chính là Tổng hành dinh, nơi Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những công trình này cho thấy, tất cả các cơ quan quyền lực cao nhất qua nhiều thời kỳ lịch sử đều chọn nơi đây làm trung tâm chính trị, trung tâm quyền lực của đất nước. Giá trị nổi bật nhất của khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội chính là "bộ lịch sử sống" chảy suốt theo cả chiều dài lịch sử hơn 10 thế kỷ của Thăng Long - Hà Nội, kể từ thành Đại La thời tiền Thăng Long đến thời đại ngày nay.

Chi bộ Phòng chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội

     Qua buổi sinh hoạt chuyên đề này, các đảng viên Chi bộ phòng Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu đã được tham quan quần thể các di tích, từ đó mỗi đảng viên có cái nhìn tổng thể, chiều sâu về di tích, hiểu thêm về lịch sử hình thành của Hoàng thành Thăng Long cũng như các giá trị văn hóa, lịch sử hàm chứa trong đó. Các đảng viên đã được tham quan từ Đoan Môn, đến thềm điện Kính Thiên, Hậu Lâu và Bắc Môn, dâng hương tưởng nhớ 52 vị vua các triều đại,…. Đây thực sự là một buổi sinh hoạt chuyên đề ý nghĩa và có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức của Chi bộ. Buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ phòng Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên của Chi bộ; thực hiện chủ trương đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Kết luận số 18-KL/TW, ngày 22/9/2017 của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư khóa X “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” trong tình hình mới và Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Khép lại nội dung sinh hoạt chuyên đề năm 2020, trong thời gian tới Chi bộ Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, hình thức và thời gian sinh hoạt cho phù hợp với tình hình, đặc điểm của mỗi loại hình chi bộ; chú trọng việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ sẽ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên hiện nay.

Một số hình ảnh hoạt động của Chi bộ tại khu di tích trung tâm Hoàng thành  Thăng Long - Hà Nội

Tin và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Hương

  Văn bản Nhà trường

  thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thư viện ảnh