Truy cập nội dung luôn

  Đảng - đoàn thể

CHI BỘ KHOA LÝ LUẬN CƠ SỞ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “TÌM HIỂU DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA NHÀ TÙ HỎA LÒ”
Ngày đăng 05/10/2021 | 10:50 AM  | View count: 376

Thực hiện Kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2021, chiều ngày 04/10/2021, Chi bộ khoa Lý luận cơ sở tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa Nhà tù Hỏa Lò”. Buổi sinh hoạt có sự tham dự của các đồng chí trong Ban Chi ủy và toàn thể đảng viên của chi bộ.

     TS Nguyễn Thị Hải Hà – Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa, chủ trì đã phát biểu đề dẫn về Di tích lịch sử văn hóa Nhà tù Hỏa Lò. Theo đó, cuối thế kỷ XIX, nhằm đối phó với các phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam, thực dân Pháp đã tăng cường bộ máy đàn áp: bổ sung lực lượng cảnh sát, hoàn chỉnh hệ thống toà án và xây dựng mạng lưới nhà tù. Năm 1896, trên đất làng Phụ Khánh - tổng Vĩnh Xương - huyện Thọ Xương - Hà Nội, thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù Hỏa Lò. Đây là một trong số những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. Cái tên Hoả Lò được lấy từ một làng làm bếp lò trước đây. Thực dân Pháp cũng đã đặt cho Hoả Lò một cái tên khác là Maison Centrale (có nghĩa là mái nhà trung ương). Từ một làng nghề thủ công làm đồ gốm có tiếng, thực dân Pháp đã biến mảnh đất Hỏa Lò thành nơi giam cầm và đày ải về thể xác và tinh thần của hàng ngàn chiến sỹ yêu nước, cách mạng Việt Nam. Năm 1993, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của Thủ đô, Nhà nước ta đã quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng của nhà tù Hỏa Lò. Một phần phía Đông Nam còn lại được gìn giữ, tu bổ, tôn tạo để xếp hạng trở thành Di tích lịch sử của Hà Nội. Nơi đây có Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng Việt Nam đã anh dũng hy sinh tại nhà tù Hỏa Lò vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

TS. Nguyễn Thị Hải Hà – Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa

Lý luận cơ sở điều hành buổi sinh hoạt.

     Do tình hình dịch Covid-19, Chi bộ khoa Lý luận cơ sở không có điều kiện thăm quan, tìm hiểu trực tiếp tại Di tích, song tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên chi bộ đã được xem bộ phim tư liệu ý nghĩa về di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò và hai bài viết tâm huyết của đảng viên Nguyễn Thị Ngân, Phùng Thị Kim Oanh về những chiến sĩ cách mạng đã từng bị giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò.

     Những tư liệu quý đã giúp đảng viên Chi bộ hiểu hơn về Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò, một trong những địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng tới đảng viên, nhân dân Thủ đô và cả nước; hiểu hơn những hy sinh của hàng vạn chiến sĩ cách mạng từng bị giam cầm tại đây, dù bị tra tấn dã man, song những người con ưu tú của dân tộc vẫn giữ vững ý chí đấu tranh cách mạng. Những chiến sĩ đã biến nhà tù trở thành trường học cách mạng, là môi trường rèn luyện ý chí và tư tưởng cách mạng.

     Khu Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò hiện nay vẫn còn lưu giữ các đơn nguyên kiến trúc gốc và nhiều hiện vật có giá trị. Nơi đây đã và đang trở thành một địa điểm giáo dục truyền thống không chỉ của Hà Nội mà còn là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách trong nước và ngoài nước khi muốn tìm hiểu sâu về lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

     Thông qua buổi sinh hoạt chuyên đề của chi bộ giúp cho đảng viên nhận thức đầy đủ hơn về giá trị lịch sử của di tích Nhà tù Hỏa Lò, càng thêm tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất của các thế hệ đi trước, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và của Thủ đô.

                               Tin và ảnh:  Nguyễn Thị Phương Liên - Vũ Hoài Nam

  Văn bản Nhà trường

  thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thư viện ảnh