Truy cập nội dung luôn

  Nghiên cứu trao đổi

NĂM APEC 2017- DẤU ẤN NGOẠI GIAO CỦA VIỆT NAM
Ngày đăng 08/11/2017 | 2:38 PM  | View count: 485

Asia Pacific Economic Cooperation - APEC

Người viết: Lê Triều

 

     Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Economic Cooperation - APEC ) là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực. Được thành lập tháng 11/1989 với 12 thành viên sáng lập: Ốt-xtrây-lia, Nhật Bản, Bru-nây, Ca-na-đa, In-đô-nê-xia, Hàn Quốc, Ma-lai-xia, Niu-di-lân, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po, Thái lan và Hoa Kỳ. Tháng 11/1991 thêm Trung quốc, Hồng-Kông (Trung quốc) và Đài Bắc (Trung Hoa) gia nhập APEC. Tháng 11/1993 APEC tiếp nhận thêm Mê-hi-cô và Pa-poa-Niu-ghi-nê. Chi-lê gia nhập APEC năm 1994. Đến tháng 11/1998 Pê-ru, Nga và Việt Nam được kết nạp, đưa tổng số thành viên của Diễn đàn lên 21 quốc gia và vùng lãnh thổ.

     APEC hoạt động với mục tiêu xuyên suốt là duy trì tăng trưởng và phát triển vì lợi ích chung của khu vực, đóng góp vào tăng trưởng và phát triển toàn cầu; thúc đẩy trao đổi hàng hóa, đầu tư, dịch vụ và công nghệ trong khu vực và phạm vi toàn cầu; củng cố hệ thống thương mại đa phương mở, không phân biệt đối xử, vì lợi ích của Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới; cắt giảm rào cản thương mại, đầu tư giữa các thành viên, phù hợp với các nguyên tắc của Hiệp định chung về thuế quan (GATT) và thương mại thế giới (WTO).

     Hiện nay, với 21 thành viên APEC chiếm gần39% dân số thế giới, đóng góp gần 57% GDP toàn cầu và 50% thương mại thế giới. APEC là diễn đàn mở, hoạt động theo nguyên tắc cùng có lợi, đồng thuận và tự nguyện. APEC nhấn mạnh các quan tâm, lợi ích chung của các thành viên, coi trọng hợp tác và phát triển. Các thỏa thuận của APEC được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, phù hợp với lợi ích và trình độ phát triển của các nền kinh tế thành viên.

     Năm 2017, lần thứ 2 Việt Nam vinh dự là chủ nhà của APEC. Sau gần 20 năm trở thành thành viên chính thức của APEC, Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Diễn đàn. Với những thành tựu của 30 năm đổi mới và kinh nghiệm tổ chức thành công APEC năm 2006, việc đăng cai làm chủ nhà của APEC 2017 là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với Diễn đàn, là dấu ấn ngoại giao nổi bật của Việt Nam năm 2017, đồng thời khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện.

     Với chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Ý nghĩa của chủ đề thể hiện:

     Thứ nhất, phản ánh sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC về tìm kiếm “động lực mới” cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của Châu Á-Thái Bình Dương.

     Thứ hai, thể hiện mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và Châu Á-Thái Bình Dương về “vun đắp một tương lai chung”, đó là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

     Thứ ba, thể hiện kỳ vọng về những phát triển mới của APEC trong năm 2017, góp phần khẳng định vị thế của Diễn đàn trong cục diện mới.

     Việc tổ chức APEC 2017 cũng thể hiện những mong muốn thiết thực của Việt Nam đối với Diễn đàn: Việt Nam có thể đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tiến trình APEC, làm cho hợp tác APEC thực chất và có hiệu quả hơn; tiếp tục nâng cao vị thế của APEC là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu, tiên phong khởi xướng và hình thành liên kết khu vực sâu rộng cũng như thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á-Thái Bình Dương và thế giới; tăng cường hữu nghị, làm sâu sắc quan hệ đối tác với các nền kinh tế thành viên hiện là những trung tâm kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp Việt Nam có thêm điều kiện kết nối, thiết lập các mối quan hệ kinh doanh với các đối tác hàng đầu thế giới; quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

     Để tổ chức thành công Năm APEC 2017, Việt Nam đã và đang tập trung mọi nguồn lực với tâm thế chủ động và quyết tâm cao để phục vụ, tổ chức tuyệt đối an toàn, chu đáo và hiệu quả tất cả các hoạt động, hội nghị trên phạm vi cả nước. Trọng tâm là Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 06-11/11/2017 với khoảng 10.000 đại biểu quốc tế trong đó có đầy đủ  Lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên. Các hội nghị quan trọng sẽ diễn ra tại Đà Nẵng: Hội nghị lần thứ 25 các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC; Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 (AMM 29); Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM); Cuộc họp Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC); Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) và Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC.

     Các hoạt động phong phú của Năm APEC Việt Nam 2017 diễn ra trên phạm vi cả nước và trong suốt năm 2017 sẽ là cơ hội lớn để các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh kinh doanh, kết nối, hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm, giá trị Việt Nam với các tập đoàn hàng đầu thế giới. Đồng thời, thể hiện phương châm đối ngoại nhất quán của Việt Nam, thông điệp Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới; vị thế, trách nhiệm và đóng góp của Việt Nam trong Diễn đàn khu vực và thế giới. 

  Văn bản Nhà trường

  thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thư viện ảnh