Truy cập nội dung luôn

  Nghiên cứu trao đổi

ĐIỆN BIÊN PHỦ - NƠI GẶP GỠ CỦA TƯƠNG LAI
Ngày đăng 09/04/2019 | 3:34 PM  | View count: 414

Với tất cả những thanh niên Thời đại Hồ Chí Minh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung, trong những năm tháng học tập tại các Nhà trường đều biết và ghi nhớ tới địa danh Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Điện Biên Phủ thuộc tỉnh Điện Biên - tỉnh miền núi ở vùng Tây Bắc, có đường biên giới giáp với CHDC nhân dân Lào, CHND Trung Hoa và cách Hà Nội gần 500km, vì vậy Điện Biên Phủ không những giữ một vị trí chiến lược, quan trọng ở Tây Bắc mà còn cả ở Đông Dương.

          Năm 1858 thực dân Pháp xâm lược nước ta nhưng phải mãi tới 1890 Pháp mới áp đặt được ách thống trị tại Lai Châu (bao gồm Điện Biên ngày nay). Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, song Điện Biên vẫn thuộc quyền kiểm soát của Pháp và phải tới chiến dịch Tây Bắc 1952, Điện Biên Phủ mới được hoàn toàn giải phóng.

          Nằm giữa một vùng núi cao hiểm trở với đỉnh cao nhất là Pú-Huổi 2178m, xuất hiện một lòng chảo bằng phẳng dài hơn 20km, chỗ rộng nhất đến hơn 8km đã tạo cho nơi đây một vẻ đẹp khác thường và cũng chính nơi đây không hẹn mà gặp, Điện Biên Phủ vời vợi nghìn trùng đã trở thành “ Điểm hẹn lịch sử” nơi thể hiện bản lĩnh anh hùng và tính nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam, nơi minh chứng cho chân lý “ nhân nghĩa thắng bạo tàn”, nơi sắt thép cũng bị nung chảy bởi ý chí, quyết tâm và lòng quả cảm của con người.

          Điện Biên Phủ từng được nói đến như là canh bạc cuối cùng của thực dân Pháp tại Đông Dương, và tại đây đã diễn ra cuộc đấu trí cũng như  thể hiện bản lĩnh anh hùng của vị tướng trẻ Võ Nguyên Giáp và dân tộc Việt Nam với đội ngũ hùng hậu những tướng lĩnh được mệnh danh là bất khả chiến bại, có tài xoay chuyển cục diện cuộc chiến ở Việt Nam và Đông Dương như Henry Navarre, Delatterde Tassigny, Chritina De Castries cùng đội quân viễn chinh tinh nhuệ của nước mẹ Pháp với đầy đủ trang thiết bị, vũ khí tối tân của thời đại. Ý chí, lòng quả cảm và niềm tin tất thắng vào cuộc chiến chính nghĩa của Quân đội nhân dân Việt Nam và cả dân tộc đã được thể hiện sáng ngời trong suốt 56 ngày đêm cam go, ác liệt của cuộc chiến. Sáng 07/5/1954, ngọn cờ chiến thắng đã tung bay trên nóc hầm của De Castries, toàn bộ quân Pháp ở Điện Biên Phủ hơn 16.000 tên bị tiêu diệt và bắt sống. Chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm nên  một trong những chiến thắng quan trọng nhất trong lịch sử chiến tranh của Việt Nam.

          Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là yếu tố quyết định cho thành công của hiệp định Giơ-ne-vơ, thiết lập lại hoà bình ở Việt Nam, đánh dấu cho sự thất bại hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân tại Việt Nam, Đông Dương và trên toàn thế giới, mà còn chứng minh cho thế giới thấy nghệ thuật quân sự Việt Nam và chiến tranh nhân dân Việt Nam với những điều đặc biệt chưa từng có trong lịch sử chiến tranh trên thế giới. Cùng với phương châm “đánh chắc, tiến chắc , chiến dịch Điện Biên Phủ đã huy động được số người dân tham gia đông gấp nhiều lần lực lượng quân đội; phương tiện vận chuyển phục vụ chiến trường không phải là những đoàn xe máy tối tân, mà lại là những đôi chân trần đi ngàn dặm không mỏi cùng những chiếc xe đạp thô sơ, với khung là những gióng tre ngà như trong chuyện cổ tích; vũ khí đạn dược, lương thực, thuốc men... những thứ tối cần thiết trong cuộc chiến lại được cung cấp chính bởi những chuyên cơ của kẻ thù. 

           Một trong những yếu tố bất ngờ nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ là sự xuất hiện của những khẩu pháo cao xạ 37 ly, pháo 105 ly, súng cối 120 ly lần đầu tiên được ta sử dụng mà kẻ địch hoàn toàn bất ngờ và không thể lý giải được. Công việc kéo pháo và làm đường cơ động cho pháo vào trận địa đã để lại những kỳ tích. Chỉ sau 20 ngày lao động phá đá mở đường, công binh và lực lượng dân quân đã mở được con đường dài hơn 70km, với những chỗ ngoặt rộng tới hơn 10m trong địa hình hiểm trở một bên là vách núi một bên là vực sâu thăm thẳm. Những tù binh may mắn- cách gọi của những người lính Pháp khi thua trận ra hàng, khi đi qua những con đường này về nơi tập kết đã thốt lên rằng: Riêng việc làm được những con đường này các ông đã đủ thắng rồi.

          Và còn đó rất nhiều những câu chuyện kể về tinh thần quả cảm, hy sinh quên mình vì đồng đội, để bảo khí tài của các chiến sỹ Điện Biên Phủ năm xưa. Khẩu đội trưởng Tô Vĩnh Diện đã dũng cảm lấy thân mình chèn pháo được các thế hệ người Việt Nam ghi nhớ, nhưng  gương thủ pháo Nguyễn Văn Chức đã ngã xuống khi kéo pháo vào trận địa thì chưa nhiều người biết tới. Và đây, hình ảnh vị Tổng tư lệnh tối cao của chiến dịch, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang lặng lẽ khóc khi đến viếng nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ trong những lần về thăm lại chiến trường xưa, bởi cả nghĩa trang Điện Biên Phủ với hàng ngàn ngôi mộ nhưng chỉ có 4 cái tên được khắc trên bia đá còn tất cả đều là chưa biết tên. Có nơi nào trên thế giới khi nhìn từ trên máy bay lại có nhiều khoảng trắng như ở đất nước này? và còn có bao người con ưu tú của đất nước đã hy sinh tuổi xuân cho độc lập của dân tộc, cho hạnh phúc của mọi nhà mà vẫn chưa một lần được khắc tên?  

          Điện Biên Phủ với bao huyền thoại, nơi xa xôi hiểm trở vùng Tây Bắc Tổ quốc đã trở thành “Điểm hẹn lịch sử” trong quá khứ giờ lại là “Nơi gặp gỡ của tương lai”. Mảnh đất khi xưa khô cằn với bao sắt thép chứng tích của chiến tranh, nay đã lùi xa nhường chỗ cho những vườn hồng rực rỡ tỏa hương, xa xa  phía bên kia thành phố, những đại lộ thẳng tắp ngập tràn trong sắc mầu của những cột đèn chiếu sáng cùng những toà nhà mới hiện đại đang hiện hữu đánh dấu những bước phát triển nhanh chóng của thành phố trẻ trong công cuộc đổi mới. Cánh đồng Mường Thanh với mầu xanh của lúa trải dài tít tắp mở ra cái nhìn phóng khoáng cho thành phố, những dấu tích lịch sử được trân trọng lưu giữ, bảo tồn nơi đây sẽ là những trang sử sống động cho những thế hệ người Việt Nam, trở thành điểm tựa cho sức mạnh nội lực của cả dân tộc trong bảo vệ và xây dựng đất nước giàu mạnh hôm nay.

Người viết: Đỗ Lê Triều, Trưởng khoa Dân vận   

 

Tài liệu tham khảo:

1- “Lịch sử Bộ Tổng tham mưu trong kháng chiến chống Pháp 1945-1954”, Ban tổng kết - biên soạn lịch sử Bộ Tổng tham mưu, H, 1991.

2- “Tại sao Điện Biên Phủ”, Lê Phú Khải, Nxb VH-TT, H, 2004.

3- “ALMANACH những nền văn minh thế giới”, tr 210, 327, Nxb VH-TT, H, 1999.

  Văn bản Nhà trường

  thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thư viện ảnh