Truy cập nội dung luôn

  Nghiên cứu trao đổi

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong giai đoạn hiện nay
Ngày đăng 20/04/2020 | 9:08 AM  | View count: 446

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 211 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh [1].

     Tại Việt Nam, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào ngày 23/01/2020 [2] và tính đến ngày 18/4/2020 đã có 37 tỉnh, thành trên toàn quốc có người mắc bệnh với 268 trường hợp, trong đó, thành phố Hà Nội có 112 trường hợp [3].

     Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và cả hệ thống chính trị Thành phố Hà Nội đã đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội nên bước đầu đã đạt những kết quả tích cực. Đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 112 trường hợp mắc bệnh dịch Covid-19 ở Hà Nội đã có 75 trường hợp khỏi bệnh và không có trường hợp nào tử vong [4].

     Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Hà Nội có số trường hợp nhiễm Covid-19 nhiều nhất cả nước, trong đó có 58 trường hợp nhiễm bệnh xuất phát từ nội địa trên địa bàn [5]. Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai bước đầu cơ bản đã được kiểm soát [6], nhưng lại phát sinh ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Sở Y tế Hà Nội đánh giá đây là ổ dịch rất phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng. Cũng theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch thì Hà Nội hiện nay là một trong những địa phương có tiềm ẩn nguy cơ cao nhất về lây nhiễm trong cộng đồng [7]. Mặt khác, việc thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong những ngày đầu được người dân Thành phố chấp hành rất nghiêm túc nhưng đang có xu hướng lơi lỏng trong những ngày gần đây, một bộ phận người dân bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan với dịch bệnh…[8]

     Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và dự báo có thể sẽ tiếp tục kéo dài không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn cầu, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng sẽ có thể tăng cao trở lại, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân và gây tác động tiêu cực, lâu dài cho nền kinh tế đất nước nếu người dân không tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của Chính phủ và chính quyền các cấp. Vì thế, để chiến thắng dịch Covid- 19, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội cần tăng cường thực hiện quyết liệt một số biện pháp phòng, chống dịch sau đây:

     Một là, các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố cần tiếp tục thống nhất chỉ đạo và nhất quán hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, các tổ chức… trên địa bàn, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô để chống dịch, đảm bảo luôn sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống.

     Hai là, tiếp tục kiên quyết thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật, trong đó lấy phòng dịch là chính. Yêu cầu mọi người dân nâng cao trách nhiệm, trung thực trong khai báo y tể để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm bệnh, thực hiện triệt để cách ly, khoanh vùng dập dịch ngay từ khi phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễm từ bên ngoài và tích cực tập trung điều trị cho các trường hợp bị lây nhiễm để hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

     Ba là, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch ở cơ quan, công sở, đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở bảo trợ xã hội, công trường đang thi công. Các cơ quan, công sở trên địa bàn Thành phố vẫn phải tiếp tục hoạt động, các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế thực sự cần thiết, cấp bách thì vẫn phải tiến hành, nhưng người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm và tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và người dân khi đến làm việc tại cơ quan, đơn vị mình.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, phát triển các nền tảng ứng dụng công nghệ trong làm việc, học tập, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và các thủ tục hành chính khác….Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế, Thành phố cần có quyết định phù hợp để từng bước khôi phục hoạt động trở lại đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nhằm duy trì sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước. Tuy nhiên, trong trường hợp dịch bệnh diễn biễn phức tạp, nghiêm trọng hơn thì cần đặt sức khỏe của người dân lên trên hết, có thể tiếp tục thắt chặt thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh không thiết yếu để hạn chế tập trung đông người, hạn chế dịch bệnh lây lan.

     Bốn là, tăng cường vai trò của tuyến y tế cơ sở và đẩy mạnh phân luồng, phân tuyến trong phát hiện, điều trị các loại bệnh để hạn chế tình trạng tập trung đông người bệnh lên các bệnh viện tuyến trên, bệnh viện trung ương làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút. Bảo đảm cho mọi người dân đều được khám bệnh, chữa bệnh, không ai bị bỏ lại, không vì phòng dịch mà bỏ qua các bệnh khác. Các cơ sở y tế cần triệt để tuân thủ quy định về chống dịch ngay từ khâu tiếp đón người bệnh, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân.

     Năm là, đẩy nhanh tiến độ và tập trung nguồn lực cho việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế, vắc xin, thuốc chữa bệnh… để Việt Nam có thể chủ động hơn trong phòng chống dịch. Đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện các biện pháp khám chữa bệnh từ xa và khám tại nhà, đồng thời tiếp tục trang bị, chuẩn bị đầy đủ những phương tiện, vật tư y tế cần thiết để sẵn sàng đối phó với các tình huống dịch bệnh phát sinh. Tăng cường huy động sự hỗ trợ, đóng góp của Nhân dân cùng với sự đầu tư kinh phí của Nhà nước cho các hoạt động này. Trong thời gian qua, Nhân dân cả nước đã rất tích cực quyên góp, ủng hộ các quỹ nhân đạo, tài trợ để phòng chống dịch với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế và các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ và thông tin công khai, minh bạch để đảm bảo các nguồn tài trợ, đóng góp của Nhân dân và ngân sách Nhà nước được sử dụng đúng mục đích, hạn chế tiêu cực nảy sinh.

     Sáu là, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phòng chống dịch cho người dân đi đôi với xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối, vi phạm quy định, đưa tin sai lệch về tình hình dịch bệnh. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, cổ động, trong đó cần tận dụng và phát huy lợi thế tuyên truyền của mạng xã hội, của các phương tiện thông tin đại chúng qua các kênh chính thống để nhân dân hiểu đúng, hiểu rõ về tình hình dịch bệnh, từ đó trong cộng đồng không bị tâm lý hoang mang, hoảng loạn quá mức hoặc chủ quan, khinh địch, coi thường, lơ là các biện pháp phòng dịch. Các cấp chính quyền địa phương cần thực hiện đúng nguyên tắc công khai thông tin về dịch bệnh, không được che dấu dịch dẫn đến gây khó khăn cho việc phát hiện, xử lý. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng khi triển khai phòng chống dịch cũng cần tránh tâm lý cực đoan, duy ý chí dẫn đến áp dụng các biện pháp hành chính khắt khe quá mức cần thiết, thậm chí một số biện pháp không phù hợp với quy định pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

     Công tác phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức. Do vậy, rất cần sự vào cuộc thống nhất, đồng bộ của hệ thống chính trị các cấp và sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Hà Nội nói riêng và trong cả nước nói chung. Với sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng và Nhà nước, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19. 

Nguyễn Tiến Việt

Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật

----------------------------------------

[1]. https://soyte.hanoi.gov.vn/tin-tuc-su-kien-noi-bat/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/cap-nhat-tinh-hinh-dich-benh-do-covid-19-tai-thanh-pho-ha-noi(Ngày 18/4/2020) .

[2]. https://thanhnien.vn/thoi-su/toan-canh-cac-ca-nhiem-covid-19-tai-viet-nam-toi-ngay-123-1194645.html

[3].  https://soyte.hanoi.gov.vn/tin-tuc-su-kien-noi-bat/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/cap-nhat-tinh-hinh-dich-benh-do-covid-19-tai-thanh-pho-ha-noi(Ngày 18/4/2020).

 [4].  https://ncov.moh.gov.vn/(Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid- 19 của Bộ Y tế ngày 18/4/2020)

[5].  https://soyte.hanoi.gov.vn/tin-tuc-su-kien-noi-bat/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/cap-nhat-tinh-hinh-dich-benh-do-covid-19-tai-thanh-pho-ha-noi(Ngày 18/4/2020).

 [6], [7], [8]. Thông báo số 330/TB-BCĐ của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 thành phố Hà Nội ngày 09/4/2020 về Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, thành phố Hà Nội.

 

  Văn bản Nhà trường

  thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thư viện ảnh