Truy cập nội dung luôn

  Nghiên cứu trao đổi

XÃ YÊN SỞ (HOÀI ĐỨC – HÀ NỘI) VỚI NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU VÀ NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
Ngày đăng 19/07/2022 | 3:41 PM  | View count: 104

Nguyễn Thị Hải Vân - Khoa Lý luận cơ sở

     Với sự đồng thuận, nỗ lực và quyết tâm cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị cộng với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Yên Sở đã đạt danh hiệu nông thôn mới nâng cao. Bộ mặt nông thôn thay đổi theo hướng tích cực, kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

     Xã Yên Sở thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội) có tổng diện tích đất tự nhiên là 498,44 ha, nằm cách trung tâm huyện Hoài Đức 5km về phía Tây Bắc. Dân số 11.131 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 406 Đảng viên sinh hoạt tại 15 Chi bộ.

     Đoàn cán bộ Khoa Lý luận cơ sở Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong chúng tôi đã về nghiên cứu thực tế tại Yên Sở vào một ngày cuối tháng 6 năm 2022. Bộ mặt nông thôn mới nâng cao của Yên Sở và những thành tích của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đạt được trong những năm qua, đã thật sự gây được những ấn tượng sâu sắc đối với đoàn: Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Nhân dân và cán bộ xã Yên Sở được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2017; tặng cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2018, 2019, 2020; Thủ tướng Chính phủ tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019.

     Đặc biệt, năm 2019, Yên Sở là  một trong số 27 xã đạt Nông thôn mới đầu tiên của cả nước, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và thưởng 01 công trình phúc lợi trị giá 01 tỷ đồng. Năm 2020, Yên Sở lại tiếp tục được đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và là mô hình tiêu biểu để huyện nhân rộng ra toàn huyện.

     Vậy đâu là nguyên nhân chủ yếu và bài học kinh nghiệm dẫn đến thành công của Yên Sở trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao?

     * NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU

     Nguyên nhân chủ yếu để Yên Sở có thể đạt được thành tích như vậy trong các phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào xây dựng nông thôn mới nói riêng, đó là vai trò lãnh đạo của Đảng bộ xã Yên Sở. Sự lãnh đạo đó thể hiện như sau:

     - Trước hết, về công tác tư tưởng.

     Đảng ủy đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ngoài việc đề ra nghị quyết để lãnh đạo phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao đúng đắn, phù hợp và kịp thời, công tác thông tin tuyên truyền đã được lãnh đạo thực hiện có hiệu quả bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể như: Ban văn hóa xã đã làm bảng biểu, băng rôn tuyên truyền cỡ lớn tại các điểm công cộng; Đài truyền thanh xã xây dựng các chuyên mục riêng về  chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức và lôi cuốn nhân dân tích cực hưởng ứng trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

     - Thứ hai, làm tốt công tác dân vận.

     Đảng ủy đã chỉ đạo chính quyền xã Yên Sở chủ trì phối hợp với UB MTTQ xã, các ngành đoàn thể làm tốt công tác dân vận như: triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tới các thôn trong xã. Do đó, phong trào đã có sức lan tỏa rộng khắp tới các tầng lớp nhân dân. Tính từ năm 2016-2020, nhiều hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài xã đã đóng góp, ủng hộ các phong trào với tổng kinh phí: 418.407 triệu đồng, trong đó: Đóng góp 5.288 ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn tương ứng 952 triệu đồng, đóng góp tôn tạo khu di tích Quán Giá: 7,2 tỷ đồng, đóng góp xã hội hóa nước sạch 9,8 tỷ đồng; Xây dựng mới, cải tạo nhà ở, công trình vệ sinh: 405 tỷ; đầu tư xây dựng, nâng cấp trạm biến áp và đường dây trung thế: 955 triệu đồng.

     Để làm tốt công tác dân vận, các đồng chí cán bộ, đảng viên đã đóng vai trò nêu gương. Điển hình như năm 2018, khi xã Yên Sở được triển khai dự án nước sạch, 14/14 đồng chí trong Đảng ủy xã và hầu hết các đồng chí cán bộ các ngành, đoàn thể và các Thôn, xóm đã gương mẫu đóng góp tiền tham gia xã hội hóa ngay từ đợt đầu. Việc đó đã có tác dụng rất lớn trong việc động viên nhân dân tham gia.

     - Thứ ba, công tác cán bộ.

     Đảng bộ xã Yên Sở đã rất quan tâm đến công tác cán bộ như: quy hoạch sắp xếp cán bộ theo đúng quy định về phân cấp quản lý cán bộ của Ban thường vụ Huyện ủy; Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ. Trong 5 năm qua, Đảng ủy đã cử 05 đồng chí đi học Trung cấp lý luận chính trị; 06 đồng chí đi học đại học; 01 đồng chí theo học chương trình Thạc sĩ. UBND xã đã tổ chức đào tạo, tập huấn cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới cho 100% cán bộ xã, cán bộ thôn. Hàng năm, xã đều có từ 50 đến 55 lượt người tham gia tập huấn nâng cao năng lực cán bộ xã và thôn do huyện tổ chức. Tính đến hết năm 2019, Yên Sở đã có 264 lượt cán bộ, công chức, được đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức về xây dựng nông thôn mới.

     Ngoài ra, cán bộ xã và thôn của Yên Sở đã được UBND huyện tổ chức đi tham quan học tập mô hình nông thôn mới ở các địa phương điển hình để chọn các mô hình quản lý, chuyển đổi ngành nghề, cây trồng vật nuôi phù hợp với thực tế tại địa phương.

     Từ những kiến thức đã được đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ đảng ủy và chính quyền, đoàn thể trong xã đã có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng nông thôn mới nâng cao.

     - Thứ tư, công tác thi đua khen thưởng.

     Đảng ủy đã chỉ đạo chính quyền địa phương luôn kịp thời biểu dương khen thưởng động viên những cán bộ, đảng viên và công dân có thành tích trong các phong trào xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt việc tổ chức khen thưởng công khai các công dân đã có công phát hiện giúp đỡ lực lượng công an trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã. Việc đó đã góp phần động viên khuyến khích nhân dân cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

     - Thứ sáu, thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở xã.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Chính quyền xã Yên Sở đã thường xuyên duy trì thực hiện tốt “Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã”. Mọi chủ trương, Nghị quyết trước khi ban hành và thực hiện đều được đưa ra bàn bạc, trưng cầu ý kiến. Trước mỗi kỳ họp HĐND xã đều tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri ở từng thôn, lãnh đạo Đảng - Chính quyền - MTTQ - Trưởng các ngành, đoàn thể - HTX nông nghiệp và dịch vụ lần lượt được phân công đi dự tiếp xúc cử tri ở thôn cùng với đại biểu Hội đồng nhân dân xã. Do đó, đã phát huy sự đóng góp sáng kiến và kinh nghiệm quý báu của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

     * BÀI HỌC KINH NGHIỆM

     Tổng kết phong trào xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ và chính quyền xã Yên Sở đã rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá trong quá trình lãnh đạo và tổ chức thực hiện, cụ thể như sau:

     - Một là, cần vận dụng sáng tạo linh hoạt các cơ chế chính sách của Nhà nước, huy động và thực hiện có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là việc duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đạt các tiêu chí phường, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

     - Hai là, tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, phát huy tính năng động sáng tạo, kiên quyết trong quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ của chính quyền; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của người dân, đề cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu.

     - Ba là, mỗi đồng chí cấp ủy, cán bộ, đảng viên phải nắm vững các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để vận dụng sáng tạo vào tình hình thực tiễn của địa phương.

     - Bốn là, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo sự thống nhất cao trên các lĩnh vực công tác, giữ đúng và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

     - Năm là, thường xuyên quan tâm đến các hoạt động của MTTQ và các Đoàn thể chính trị - xã hội. Thông qua các hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội để vận động quần chúng thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

     - Sáu là, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng và quản lý cán bộ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành quản lý của chính quyền.

     - Bảy là, thực hiện sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và công tác thi đua khen thưởng kịp thời.

     Với những thành tích đó, Yên Sở tiếp tục được Huyện ủy Hoài Đức giao nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022. Và đây chính là những bài học kinh nghiệm quý giá để Yên Sở tiếp tục phát huy thành tích của mình và sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần làm cho đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, văn minh.

 

  Văn bản Nhà trường

  thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thư viện ảnh