Truy cập nội dung luôn

  Nghiên cứu trao đổi

THÁNG BẨY – NHỚ VỀ NHỮNG NGƯỜI CON BẤT TỬ !
Ngày đăng 21/07/2022 | 4:10 PM  | View count: 127

ThS Trần Đình Anh - Giảng viên Khoa Xây dựng Đảng

     Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân long trọng kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), ngày mà toàn xã hội chúng ta nhớ về những công lao, những hy sinh của các liệt sĩ, thương, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người đã hy sinh xương máu của mình để làm nên cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, cho đất nước như được như ngày hôm nay.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, công cuộc giữ gìn nền độc lập non trẻ của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa luôn bị các thế lực xâm lăng nhòm ngó, gây hấn và đã để lại những thiệt hại về tính mạng cho những người lính. Để ghi nhận công lao và góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình những người đã mất, chúng ta đã thực hiện nhiều hình thức để bù đắp những thiệt hại này, trong đó có việc vận động thành lập một tổ chức có tên gọi là Hội giúp binh sĩ bị nạn.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn (sau đó đổi tên Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên), ở Hà Nội và một số nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch danh dự của Hội. Chiều ngày 28/5/1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát lớn Hà Nội và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới tham dự. Chiều ngày 17/11/1946, cũng tại Nhà hát lớn Hà Nội đã có một buổi quyên góp quần áo, giày mũ cho binh lính ở ngoài chiến trường, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông binh sỹ”. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cởi chiếc áo len đang mặc để tặng lại các binh sĩ.

Ngày 19/12/1946, toàn quốc kháng chiến chống Pháp nổ ra làm cho số bộ đội ta bị thương và hy sinh tăng lên. Năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL ngày 16/02/1947 “Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ”. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ.

Để chỉ đạo công tác thương binh tử sĩ trong cả nước, ngày 26/02/1947Phòng thương binh thuộc Cục Chính trịQuân đội quốc gia Việt Nam được thành lập. Đầu tháng 7 năm 1947, Ban Vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập. Cùng thời gian này, tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các đại biểu Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã dự một cuộc họp do Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam tổ chức. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chí Minh chọn ngày kỷ niệm Thương binh liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sỹ. Tại cuộc họp này, theo đề nghị của đại diện Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh liệt sỹ – ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc là dịp để toàn dân tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh.

Ngày 27/7/1947, Ngày thương binh toàn quốc, mở đầu bằng cuộc mít tinh quan trọng đã được diễn ra tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên. Tại đây Ban Tổ chức đã cử đại diện Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Ban Thường trực của Ban Tổ chức ngày thương binh toàn quốc. Bác cũng đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Trong thư, Bác viết: Đang khi Tổ quốc lâm nguy,  giang sơn , sự nghiệp,  mồ mả đền chùa nhà thờ  của tổ tiên ta bị uy  hiếp cha mẹ anh em vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa,  của cải ruộng  nương,  nhà cửa ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh....Thương binh là những người đã hy sinh  xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu....Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy” [1].

Tiếp đó, nhân ngày 27/7/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có lời kêu gọi: “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó như một trận  lụt  to. Nó đe dọa tràn ngập cả non sông Tổ quốc. Nó đe dọa cuốn trôi cả tính mệnh,  tài sản , chìm đắm cả bố mẹ, vợ con của nhân dân ta. Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết tâm đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hại đồng bào. Họ quyết hy sinh tính mệnh để giữ tính mệnh đồng bào. Họ quyết hy sinh gia đình và tài sản họ để bảo vệ gia đình và tài sản đồng bào. Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống. Họ là những chiến sĩ anh dũng của chúng ta. Trong đó có người đã bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận, có người đã bỏ mình ở  chiến trường . Đó là thương binh, đó là tử sĩ” [2].

Từ đó, đến ngày 27 tháng 7 hàng năm, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả xã hội đều nhớ về Ngày Thương binh liệt sỹ một cách thiết thực như là dịp để tri ân những công lao, những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đối với Tổ quốc.

Đến nay, toàn quốc đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công, trong đó:

- Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945: gần 9.000 người.

- Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước tổng khởi nghĩa 19/8/1945: 16.500 người.

- Liệt sỹ: gần 1,2 triệu người; thân nhân liệt sỹ gần 500.000 người.

- Bà mẹ Việt Nam anh hùng: trên 139.000 người.

- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động: gần 1.300 người.

- Thương binh và người hưởng chính sách như thương binh: gần 600.000 người.

- Bệnh binh: gần 185.000 người.

- Người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học: gần 320.000 người.

- Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày: gần 111.000 người.

- Người có công giúp đỡ cách mạng: 1.897.000 người.

- Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế: gần 4,1 triệu người.

Trong các năm từ 2016 - 2021 đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với hơn 4.200 liệt sỹ, cấp đổi lại hơn 90.000 bằng Tổ quốc ghi công [3].

Công tác chăm sóc gia đình các thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng là trách nhiệm, tình cảm và vinh dự để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm…đã tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả các phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực bằng những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình.

Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả nước vận động được hơn 4.900 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 61.600 sổ với tổng kinh phí là hơn 113,7 tỷ đồng. Xây dựng mới hơn 36.400 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 24.000 nhà tình nghĩa trị giá gần 2.140 tỷ đồng. Phong trào nhận phụng dưỡng các Bà mẹ          Việt Nam anh hùng được tiếp tục đẩy mạnh, góp phần tích cực chăm lo đời sống của các đối tượng và gia đình có công với cách mạng, tính đến tháng 12/2021 cả nước có 3.736/139.882 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị nhận phụng dưỡng. Dịp lễ, tết, kỷ niệm ngày 27/7 hằng năm, ngoài quà của Chủ tịch nước, ở tất cả các địa phương đều tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; xây dựng, chăm nom, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sỹ; nâng cấp các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng cho người có công với cách mạng đạt nhiều kết quả tích cực.

Ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tri ân phần mộ liệt sỹ

tại Nghĩa trang liệt sỹ Phủ Thông huyện Bạch Thông tỉnh Bắc Kạn ngày 07/7/2017(Nguồn: Internet)

Năm 2017, tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc. Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Tiếng thơm của các đồng chí đó sẽ muôn đời lưu truyền trong sử sách”.

Để phát huy những kết quả đã đạt được trong suốt 75 năm qua, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội luôn quan tâm tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân đặc biệt là thế hệ trẻ luôn luôn phải biết   “ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ !”.

Tháng bẩy về với bao cảm xúc đong đầy, với bao bộn bề cuộc sống, song tâm khảm mỗi người con đất Việt, chúng ta không bao giờ, không được phép quên ơn các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì hòa bình của dải đất hình chữ S thân yêu. Các anh mãi mãi sống trong lòng dân tộc! Chúng ta nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ!

 

Tài liệu tham khảo:

[1] Hồ Chí Minh, Toàn tập, Tập 5, Nxb Chính trị Quốc gia, H. 2000, tr.175.

[2] Hồ Chí Minh, Toàn tập, Tập 5, Nxb Chính trị Quốc gia, H. 2002, tr.466.

[3] Các số liệu theo Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

  Văn bản Nhà trường

  thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thư viện ảnh