Truy cập nội dung luôn

  Tin tức sự kiện

CHI BỘ KHOA LÝ LUẬN CƠ SỞ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ VỚI CHỦ ĐỀ: “TÌM HIỂU TẾT TRỒNG CÂY CỦA BÁC HỒ MÙA XUÂN NĂM 1969 TẠI ĐỒI ĐỒNG VÁNG, THÔN YÊN BỒ, XÃ VẬT LẠI, HUYỆN BA VÌ”
Ngày đăng 26/04/2021 | 4:25 PM  | View count: 203

Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2021, ngày 26/4/2021, Chi bộ khoa Lý luận cơ sở tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại huyện xã Vật Lại, huyện Ba Vì với chủ đề: “Tìm hiểu Tết trồng cây của Bác Hồ mùa Xuân năm 1969 tại đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì”.

     Sinh thời, Bác Hồ thường xuyên quan tâm đến vấn đề trồng cây và môi trường. Người quan niệm rằng trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái. Trong cuộc đời của mình, Bác đã đặt chân đến nhiều nơi và Bác đã trồng cây lưu niệm ở những nơi đó cũng với lời căn dặn về giá trị của việc trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng. Quan tâm đến môi trường thiên nhiên và hiểu được ý nghĩa sâu sắc, giá trị thiết thực của môi trường sống, Bác đã động viên và kêu gọi nhân dân ta tích cực trồng cây, giữ lấy màu xanh của đất nước:

“Mùa xuân là Tết trồng cây,

Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.

     Cách đây 52 năm, vào ngày mùng Một, Tết Kỷ Dậu (tức ngày 10/2/1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và trồng cây đa lưu niệm tại đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì. Đây là vinh dự lớn, là tình cảm sâu đậm mà Người dành tặng cho quê hương Ba Vì thân yêu. Đây cũng là di tích cuối cùng mà Người để lại cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Tây cũ. Di tích này đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2004.

     Hưởng ứng lời dạy của Bác, đồng thời tiếp tục những hành động thiết thực trong đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Chi bộ khoa Lý luận cơ sở đã thực hiện buổi sinh hoạt chuyên đề tại nơi mà Bác Hồ đã trồng cây đa lưu niệm cùng những lời căn dặn quý báu.

Tại buổi sinh hoạt, Chi bộ Khoa Lý luận cơ sở đã nghe đồng chí Chu Đức Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Vật Lại báo cáo về truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã và ý nghĩa tết trồng cây của Bác Hồ trên đồi Đồng Váng thôn Yên Bồ, xã Vật Lại vào mùa xuân năm 1969. Qua báo cáo, đảng viên Chi bộ Khoa hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Vật Lại trong quá khứ và được tiếp tục kế thừa, phát huy trong giai đoạn hiện nay và ý nghĩa tết trồng cây của Bác Hồ tại địa phương và việc thực hiện những lời căn dặn của người về Tết trồng cây.

     Chi bộ Khoa tiếp tục nghe báo cáo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của xã Vật lại do đồng chí Đặng Tiến Hữu - Bí thư Đảng ủy xã thực hiện. Với truyền thống cách mạng, với niềm tự hào là quê hương được Bác trồng cây, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã đã nỗ lực phấn đấu xây dựng xã phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng huyện Ba Vì trong sự nghiệp đổi mới. Thăm Nhà truyền thống cách mạng của xã Vật Lại, Đoàn được nghe giới thiệu những dấu mốc cách mạng hào hùng diễn ra tại xã qua các thời kỳ lịch sử; những hình ảnh hưởng ứng tết trồng cây do Bác Hồ phát động; những thành quả quan trọng mà nhân dân Vật Lại đã có được trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đồng chí Đặng Tiến Hữu - Bí thư Đảng ủy

Báo cáo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của xã Vật Lại

Đảng viên chi bộ khoa Lý luận cơ sở chụp ảnh lưu niệm với cán bộ chủ chốt xã Vật Lại

     Nhằm bảo vệ cây đa lưu niệm và lưu giữ mãi mãi tình cảm của Bác đối với cán bộ và nhân dân xã Vật Lại, xã Vật Lại đã quy hoạch thành nơi đây thành một đồi cây lưu niệm. Tại đây thường xuyên diễn ra các hoạt động sinh hoạt truyền thống và dần trở thành phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương.

Đảng viên chi bộ Khoa Lý luận cơ sở chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ lãnh đạo xã Vật Lại

dưới gốc đa cổ thụ Bác Hồ trồng tại đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ

     Buổi sinh hoạt chuyên đề được diễn ra ở khu di tích đặc biệt, mỗi đồng chí đảng viên đã thu nhận được nhiều kiến thức thực tiễn sinh động, hiểu thấu đáo hơn giá trị và ý nghĩa Tết trồng cây mà Bác Hồ phát động. Những hiểu biết này góp phần nâng cao nhận thức cho mỗi đảng viên, thấm nhuần thêm những lời dạy, những việc làm của Bác, đồng thời bổ sung nội dung các bài giảng thêm cơ sở thực tiễn, đảm bảo tính thuyết phục cao hơn đối với người học.

Tin và ảnh: Nguyễn Thị Hải Yến - GV khoa Lý luận cơ sở

 

  Văn bản Nhà trường

  thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thư viện ảnh