Hội thảo khoa học

KHOA LÝ LUẬN CƠ SỞ TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP KHOA VỚI CHỦ ĐỀ: “C.MÁC - NHÀ CÁCH MẠNG VĨ ĐẠI, LÃNH TỤ KIỆT XUẤT CỦA GIAI CẤP CÔNG NHÂN, NHÂN DÂN LAO ĐỘNG VÀ CÁC DÂN TỘC BỊ ÁP BỨC TRÊN TOÀN THẾ GIỚI”
Ngày đăng 05/05/2023 | 4:35 AM  | View count: 353

Thực hiện Kế hoạch số 03-KH/TĐTCBLHP ngày 31/01/2023 của Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong về nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế, thao giảng, dự giờ năm 2023, sáng ngày 05/5/2023, nhân kỷ niệm 205 năm Ngày sinh C.Mác (05/5/1818 – 05/5/2023), khoa Lý luận cơ sở tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “C.Mác - nhà cách mạng vĩ đại, lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới”.

Báo cáo đề dẫn hội thảo đồng chí Nguyễn Thị Ngân - Phó Trưởng khoa Lý luận cơ sở, chủ trì đã khẳng định C.Mác (1818-1883) là nhà tư tưởng thiên tài, nhà cách mạng vĩ đại, lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Ông sinh ngày 05/5/1818 tại thành phố Trier, vương quốc Phổ (nước Đức). Trong 65 năm cuộc đời, C.Mác đã trải qua nhiều gian nan, thử thách trên hành trình đi tìm chân lý và khẳng định những giá trị khoa học vĩ đại. Ông may mắn có một gia đình tuyệt vời với người mẹ tảo tần và người cha là luật sư có tài; một người bạn đời thủy chung và một tình bạn, tình đồng chí vĩ đại với Ph.Ăngghen... Trọn đời cống hiến vì lý tưởng giải phóng giai cấp, giải phóng loài người, C.Mác đã để lại cho nhân loại những di sản tư tưởng có giá trị trường tồn. Như đánh giá của Ph.Ăngghen, C.Mác có 3 phát minh vĩ đại, đó là: Tìm ra quy luật phát triển của lịch sử loài người; tìm ra quy luật vận động riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa hiện đại và của xã hội tư sản do phương thức đó đẻ ra - quy luật giá trị thặng dư; tìm ra sứ mệnh lịch sử của giai cấp vô sản.

TS.GVC Nguyễn Thế Hùng trình bày tham luận tại Hội thảo

Cuộc Hội thảo diễn ra sôi nổi, thể hiện được trách nhiệm cao của các tác giả khi tập trung làm rõ các nội dung của chủ đề hội thảo. Qua đây, những nội dung cơ bản của từng bài giảng do Khoa Lý luận cơ sở đảm nhận đã được trao đổi, làm rõ và có sự thống nhất cao. Đây là vấn đề cần thiết để các giảng viên triển khai nội dung bài giảng trong quá trình giảng dạy.

Ths.GV Phạm Thuỳ Liên trình bày tham luận tại Hội thảo

Phát biểu kết thúc hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Ngân - Phó Trưởng khoa đánh giá cao tinh thần tích cực của các đồng chí giảng viên cùng những ý kiến tham luận bám sát chủ đề hội thảo. Đồng chí mong muốn, các giảng viên tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm, tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học, vận dụng những nội dung, di sản của C.Mác nhằm nâng cao chất lượng soạn, giảng của các giảng viên của khoa Lý luận cơ sở.

Tin và ảnh: Nguyễn Thị Phương Liên.