Hội thảo khoa học

Hội thảo khoa học: Vận dụng nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam” trong giảng dạy tại khoa Xây dựng Đảng, Trường ĐTCB Lê Hồng Phong hiện nay
Ngày đăng 13/06/2023 | 3:33 PM  | View count: 232

Thực hiện Kế hoạch số 03-KH/TĐTCBLHP của Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong về nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế, thao giảng, dự giờ năm 2023, sáng ngày 12/06/2023, khoa Xây dựng Đảng đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa với chủ đề: Vận dụng nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam” trong giảng dạy tại khoa Xây dựng Đảng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Mai, Phó trưởng khoa Xây dựng Đảng, Chủ trì hội thảo khẳng định sự cần thiết và ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam” của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để vận dụng vào công tác giảng dạy các phần học do Khoa phụ trách.

Trình bày báo cáo đề dẫn tại hội thảo, ThS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng khẳng định: Cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện tư tưởng xuyên suốt, nhất quán, kiên định và sự phát triển sáng tạo, hoàn thiện tư duy lý luận, nhận thức về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn; về mục tiêu, định hướng và giải pháp xây dựng đất nước trong bối cảnh mới; giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ, nắm vững, quán triệt, tổ chức thực hiện thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc. Do vậy, việc nghiên cứu các nội dung trong cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”và vận dụng vào công tác giảng dạy lý luận chính trị nói chung, công tác giảng dạy tại khoa Xây dựng Đảng nói riêng là hết sức cần thiết.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng phát biểu đề dẫn.

Hội thảo đã nhận được 20 bài viết của cán bộ, giảng viên khoa Xây dựng Đảng, các bài viết được chuẩn bị công phu, có chiều sâu và chất lượng. Tại hội thảo, có 06 tham luận của giảng viên được lựa chọn trình bày, các tham luận và ý kiến trao đổi tại hội thảo đã tập trung làm rõ nội dung cốt lõi; khẳng định giá trị khoa học, tính thời sự sâu sắc của cuốn sách về những vấn đề lớn của đất nước, như: mô hình và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, nội dung phát triển văn hóa con người ở Việt Nam, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng là nhân tố quan trọng quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam; lý luận và thực tiễn xây dựng quốc phòng, an ninh, đối ngoại... trong tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Các tham luận cũng cung cấp những luận cứ khoa học, tổng kết những bài học từ thực tiễn sinh động trong quá trình triển khai, vận dụng những nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào nghiên cứu, giảng dạy các phần học B.I, B.II, C.I, C.III, đặc biệt là phần học E.I “Thực tiễn và kinh nghiệm trong xây dựng phát triển Thành phố Hà Nội”.

Hội thảo là hoạt động ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng, thiết thực trong toàn Đảng; đồng thời là diễn đàn để mỗi cán bộ, giảng viên khoa Xây dựng Đảng nghiên cứu, vận dụng những tư tưởng, quan điểm, nội dung trong tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị giai đoạn hiện nay. Thông qua hội thảo giúp nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên, củng cố niềm tin, lòng kiên định với mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Mai, Phó trưởng khoa Xây dựng Đảng đánh giá cao trách nhiệm và trí tuệ của các giảng viên, đồng thời đề nghị các đồng chí giảng viên cần tiếp tục đưa các nội dung của tác phẩm vào giảng dạy và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy; tăng cường nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn; tiếp tục thực hiện hiệu quả sứ mệnh trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Quang cảnh buổi Hội thảo khoa học

Tin và ảnh: Lê Thị Hải Hà - GV khoa Xây dựng Đảng